Sự khác biệt giữa cắt tia nước và cắt laser

30/08/23

Sự khác biệt giữa cắt tia nước và cắt laser trong gia công kim loại tấm, những gì bạn cần biết.

Trong thế giới của sản xuất công nghiệp, có rất nhiều cách để cắt kim loại tấm.Từ phương pháp cắt bằng khuôn đập truyền thống cho đến các máy CNC, cắt laser, cắt plasma, và cắt tia nước. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sự khác biệt giữa cắt tia nước và cắt laser để từ đó có lựa chọn công nghệ phù hợp cho các sản phẩm gia công kim loại tấm.

so sanh cat tia nuoc va ca laser

Cắt tia nước chính xác và phù hợp  đối với vật liệu dày

Cắt tia nước CNC – Khái niệm cơ bản

Phương pháp sử dụng nước áp suất cao để cắt nhiều loại vật liệu. Các hạt mài thường được sử dụng phối hợp với nước có thành phần là oxit nhôm và ngọc hồng lựu (garnet). Quá trình cắt cũng tương tự như quá trình tự nhiên của sự xói mòn, nhưng với tốc độ cao hơn nhiều. Một máy bơm áp suất cao được sử dụng để bơm nước qua đường ống, và phun mạnh vào vật liệu để cắt. Tia nước phun ra có năng lượng khoảng từ 4-7 kilowatt và áp lực khoảng 30,000-90,000 PSI, có thể cắt hầu như bất kỳ vật liệu nào – thậm chí kết hợp vật liệu / hybrid. 

Bên cạnh đó, công nghệ này có thể xử lý vật liệu cắt rất dày, thậm chí trên các bề mặt cứng như thép không gỉ. Khi sử dụng để cắt các bề mặt cứng như kim loại, độ dày vật liệu cắt có thể đạt được lên đến 150 mm, với vật liệu cắt mềm hơn, độ dày cắt có thể cao hơn. Cắt bằng nước có thể xử lý đá, gốm sứ, gỗ, kim loại, và thậm chí sợi và vải.

Ưu điểm tiếp theo là quá trình cắt không tạo ra nhiệt, không gây ứng suất nhiệt. Tốc độ cắt càng chậm chất lượng bề mặt càng cao. Đối với vật liệu có bề dày từ 20 đến 50 mm, chất lượng bề mặt tốt hơn nhiều so với cắt laser.

Tuy nhiên, cắt tia nước cũng có thể có một số nhược điểm như không thích hợp với gia công vật liệu rất mỏng (dưới 0.8 mm) vì áp lực nước sẽ thổi bay vật liệu sẽ khiến sản phẩm không chính xác như cắt laser. Tốc độ cắt nhôm trên máy cắt cao nhưng với các vật liệu khác thì chậm hơn so với cắt laser nếu xét trường hợp gia công cùng bề dày vật liệu.

Cắt laser CNC – khái niệm cơ bản

Máy cắt laser công nghiệp dựa trên công nghệ chủ yếu là CO2 hoặc sử dụng sợi quang học (fiber). Cả hai loại máy cắt tạo ra tia laser nóng để cắt nhiều loại vật liệu khác nhau.Thông thường, đầu ra của laser trong khoảng 1500-2600 watt, tương ứng với vật liệu cắt mỏng hơn 10 mm. Laser fiber có thể xử lý bất kỳ loại kim loại nào. Tuy nhiên, laser CO2 không có hiệu quả để cắt các kim loại phản chiếu cao như nhôm, đồng thau và đồng.

Máy laser phù hợp với khắc các vật liệu gốm sứ, gỗ, acrylic và nhựa hơn là cắt như máy cắt tia nước.

Một trong những lợi ích lớn nhất của cắt laser là độ chính xác của nó. Sản phẩm cắt laser không yêu cầu đánh via hoặc biện pháp xử lý bề mặt cắt nào khác. 

Laser cũng rất nhanh để cắt qua vật liệu mỏng. Một tấm 0.8 thép có thể được cắt với tốc độ 6m/phút. Tuy nhiên, vật liệu dày hơn mất nhiều thời gian cắt hơn.Do tính linh hoạt của nó, cắt laser thường được sử dụng để cắt vật liệu mỏng.

Lựa chọn công nghệ cắt laser và cắt tia nước với tổng hợp ngắn gọn như sau:

Cắt laser là nhanh chóng, chính xác và phù hợp nhất đối với vật liệu mỏng hơn. Ngược lại, cắt tia nước là một chút chậm hơn nhưng có thể được sử dụng để cắt một cách hiệu quả các vật liệu dày, cứng.

Cắt tia nước linh hoạt hơn với các vật liệu so với cắt laze, có thể cắt đá, thủy tinh, gỗ, nhựa… trong khi laser chủ yếu khắc trên bề mặt vật liệu.

Về chi phí, ngoài cắt nhôm, với vật liệu khác cắt tia nước thường có chi phí lớn hơn cắt laser khi gia công vật liệu cùng chiều dày dẫn đến giá thành cũng cao hơn.

Vì vậy, suy nghĩ về những gì bạn đã đọc được trong bài viết này, và chọn quá trình đó là tốt nhất cho dự án của bạn!

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ & CNC VIỆT NAM​

Hotline: 0916639355 | Email: Sales02@cncvina.com.vn

Góp ý với chúng tôi