Trang chủ So sánh nhôm và thép-Sự khác nhau giữa nhôm và thép

So sánh nhôm và thép-Sự khác nhau giữa nhôm và thép

11/07/2019

Thép và nhôm là hai vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong ngành xây dựng, hàng không, gia dụng và đặc biệt là ngành cơ khí, gia công kim loại và chế tạo máy móc. Mỗi vật liệu có các đặc điểm riêng biệt với các tính chất phù hợp với các ứng dụng khác nhau của con người. Vì vậy, nó hoàn toàn có thể trở thành vật liệu đúng và hữu dụng với ứng dụng này nhưng lại sai và vô dụng với ứng dụng kia.

Việc nắm được những đặc điểm khác nhau giữa nhôm và thép thông qua bài viết so sánh 2 vật liệu này sẽ giúp bạn biết cách chọn được loại vật liệu phù hợp cho ứng dụng gia công của mình.

Sự khác nhau cơ bản về tính chất giữa nhôm và thép

Nhôm và thép là 2 kim loại hoàn toàn khác nhau với các tính chất hoàn toàn khác nhau.

Nhôm được làm từ một loại quặng gọi là bauxite. Nó được hợp nhất từ ​​quặng của nó bằng cách hòa tan nó với natri hydroxit, chuyển nó thành oxit nhôm AL2O3. Sau đó khử điện hóa thành kim loại. Kim loại nhôm được chế tạo rất mềm, nên thường được sử dụng cho một dây dẫn điện vì nó dẫn điện tốt hơn hầu hết các kim loại khác. Nó có khả năng chống ăn mòn và không từ tính. Khi ở dạng hợp kim, nhôm có thể mạnh gần như thép nhẹ.

Thép được tạo ra từ một số quặng khác nhau và được tách ra bằng nhiệt. Quặng được nung nóng trắng và kim loại được loại bỏ khỏi quặng. Kim loại có hàm lượng carbon và các chất hợp kim khác được thêm vào để tạo ra các loại thép khác nhau. Sắt và thép không dẫn điện tốt như nhôm.

Thép là vật liệu xây dựng cứng nhất và mạnh nhất. Trừ khi nó được hợp kim với crôm và mangan, sắt dễ dàng kết hợp với oxy trong không khí để tạo thành rỉ sét. Nó cũng có từ tính nên dễ bị nhiễm từ.

Ngoài tính chất nêu trên, còn các đặc điểm khác nhau sau giữa nhôm và thép bạn nên biết

Khi chọn vật liệu cho ứng dụng gia công của bạn, điều quan trọng là phải xem xét các vấn đề sau: chi phí, hình dạng và quan trọng nhất là ứng dụng của nó.

Chi phí, giá thành giữa nhôm vs thép

Chi phí và giá cả luôn là một yếu tố cần thiết để xem xét khi mua bất kỳ sản phẩm nào. Giá thép và nhôm liên tục biến động dựa trên cung và cầu toàn cầu, chi phí nhiên liệu và giá cả và tính sẵn có của quặng sắt và bauxite.

Tuy nhiên thép thường rẻ hơn so với nhôm (xem so sánh nhôm  thép không gỉ để biết thêm thông tin về thép). Trong gia công CNC kim loại, chi phí nguyên liệu cũng là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến giá của sản phẩm. Có những trường hợp ngoại lệ, nhưng hai chi tiết gia công bằng nhôm và thép thường, sản phẩm nhôm sẽ luôn luôn có giá cao hơn do giá nguyên liệu thô tăng.

Sức mạnh và tính dễ uốn của thép so với nhôm

Nhôm là một kim loại rất được ưa chuộng vì nó dễ uốn và đàn hồi tốt hơn thép. Nhôm có thể tạo ra các hình dạng uốn mà thép không thể, thường tạo thành các gai nhọn hơn hoặc phức tạp hơn. Đặc biệt đối với các chi tiết có thành sâu và thẳng, nhôm là vật liệu được lựa chọn. Thép là một kim loại rất cứng và đàn hồi nhưng nhìn chung không thể được đẩy đến cùng giới hạn theo các chiều như nhôm mà không bị nứt hoặc rách trong quá trình kéo sợi.Nhôm dẻo hơn và dễ gia công hơn thép. Trong gia công phay CNCtiện CNC, tốc độ cắt thường khi gia công nhôm thường được đẩy lên cao nhằm giảm thời gian gia công. Nhìn chung các sản phẩm gia công CNC nhôm dễ thực hiện hơn là với thép.

Chống ăn mòn của thép và nhôm

so sanh nhom va thep ve do an mon-CNCVINA

Mặc dù tính linh hoạt là rất quan trọng đối với sản xuất, thuộc tính lớn nhất của nhôm là nó có khả năng chống ăn mòn mà không cần xử lý thêm sau khi được gia công. Lớp nhôm bề mặt tiếp xúc với oxy tạo ra lớp màng ô xít nhôm giúp nhôm không rỉ sét.

Với nhôm, không cần sơn hoặc phủ để chống mòn hoặc trầy xước. Thép hoặc thép cacbon (trái ngược với thép không gỉ) thường cần được sơn hoặc xử lý sau khi được gia công để bảo vệ nó khỏi bị gỉ và ăn mòn. Đặc biệt là nếu phần thép sẽ hoạt động trong môi trường ẩm ướt, hoặc có các yêu tố ăn mòn.

Sự khác biệt trọng lượng của thép và nhôm

Hầu hết các chi tiết và hợp kim của nhôm, các vết trầy xước dễ dàng hơn so với thép. Thép mạnh và ít có khả năng cong vênh, biến dạng hoặc uốn cong dưới trọng lượng, lực hoặc nhiệt. Tuy nhiên, điểm mạnh này phải đánh đổi lại là thép nặng hơn nhiều so với nhôm. Thép thường nặng hơn 2,5 lần so với nhôm. Điều đó đồng nghĩa với việc, khi yếu tố trọng lượng là quan trọng hơn, người ta ưu tiên sử dụng nhôm hơn thép (ứng dụng hàng không). Khi cần độ cứng vững và sức mạnh về kết cấu, thép là lựa chọn số 1. Ứng dụng của chi tiết cuối cùng sẽ xác định vật liệu nào sẽ được chọn. Khi bạn lựa chọn một vật liệu để gia công, cần cân bằng tất cả các hạn chế và ưu điểm của từng vật liệu. Trên một số yêu cầu về sản phẩm, việc lựa chọn vật liệu là rất dễ dàng. Trong khi những sản phẩm khác lại là một quyết định khó khăn hơn.

Nếu bạn hoặc bộ phận kỹ thuật của bạn đang gặp những khó khăn trong việc lựa chọn vật liệu cho sản phẩm gia công của mình, hi vọng bài viết so sánh nhôm và thép này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Thông tin bổ sung về sự khác nhau giữa thép và nhôm hay các vật liệu khác có thể được tìm thấy trong mục tin tức kỹ thuật trên trang web của chúng tôi. Hãy để lại nhận xét của bạn bên dưới nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ & CNC VIỆT NAM​

Hotline: 0916639355 | Email: Sales02@cncvina.com.vn

Bài viết liên quan

Vật liệu tốt nhất cho hàn kim loại

Mã G và mã M trong lập trình CNC là gì?

7 lưu ý khi lựa chọn inox

So sánh Inox 304 và Inox 316