Trang chủ Sơ lược về phần mềm AUTOCAD

Sơ lược về phần mềm AUTOCAD

4/07/2019

AutoCAD-Computer Aided Design là một ứng dụng phần mềm được phát triển bởi Autodesk cho phép thiết kế và soạn thảo hỗ trợ bởi máy tính (CAD). Phần mềm được sử dụng để tạo bản vẽ 2D và 3D. Phần mềm AutoCAD cho phép người dùng khái niệm hóa các ý tưởng, tạo ra các thiết kế và bản vẽ đến mức độ chính xác kỹ thuật cần thiết và thậm chí thực hiện các tính toán và mô phỏng thiết kế nhanh chóng; trên một loạt các ngành công nghiệp: cơ khí, điện, điện tử, kiến trúc, xây dựng….

Phần mềm CAD đầu tiên cho PC

AutoCAD đã có mặt trên thị trường từ năm 1982, biến nó thành hệ thống CAD đầu tiên được phát triển cho PC. Điều này có nghĩa là AutoCAD đã tồn tại lâu hơn Adobe Photoshop hoặc thậm chí là Microsoft Windows!

Trước AutoCAD, các chương trình CAD thương mại trong thập niên 70 chạy trên máy tính lớn hoặc máy tính mini, với mỗi người dùng làm việc tại một thiết bị đầu cuối đồ họa riêng biệt. Nếu nhà thiết kế không có quyền truy cập vào những thứ này, họ sẽ đi vẽ bằng cách sử dụng một bàn vẽ phác thảo với thước và ê ke. Tạo các phiên bản mới của bản vẽ và thực hiện các tính toán mất nhiều ngày, thậm chí vài tuần.

Hãy tưởng tượng bạn sẽ mất bao nhiêu công sức để tính toán các tính toán kỹ thuật với máy tính và bảng toán học! Điều gì tệ hơn, quá trình này có khả năng rất cao sinh ra các lỗi.

Nguồn gốc của AutoCAD

Công ty đứng sau AutoCAD, Autodesk được thành lập vào năm 1982 bởi John Walker. Ông và 15 người đồng sáng lập khác dự định phát triển 5 ứng dụng tự động hóa máy tính để bàn khác nhau, hy vọng rằng một trong những ứng dụng sẽ cất cánh trở thành công cụ đắc lực cho các kỹ sư.

Sản phẩm chủ lực của họ hóa ra là AutoCAD. Họ đã ra mắt AutoCAD tại triển lãm thương mại COMDEX ở Las Vegas là chương trình CAD đầu tiên trên thế giới chạy trên PC.

Đến tháng 3 năm 1986, chỉ 4 năm sau khi được giới thiệu, AutoCAD đã trở thành ứng dụng thiết kế được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, một vị trí mà nó vẫn giữ đến ngày nay.

Trong 35 năm, AutoCAD đã phát triển đáng kể. Trên thực tế, đã có 31 phiên bản kể từ lần phát hành đầu tiên vào tháng 12 năm 1982! Trong những năm qua, Autodesk đã thêm các tính năng và chương trình mới để thu hút các ngành nghề khác nhau. Phần mềm hỗ trợ API để tùy chỉnh và tự động hóa, cho phép tạo ra các sản phẩm dọc như AutoCAD Architecture, AutoCAD Electrical và AutoCAD Civil 3D.

Trong những năm qua, Autodesk cũng đã tạo ra các ứng dụng di động và dựa trên đám mây, bao gồm AutoCAD 360, Fusion 360 và Trình xem A360. Các chương trình này kết hợp các công cụ thiết kế và tài liệu cùng với khả năng chia sẻ và cộng tác qua Internet.

Ứng dụng AutoCAD

AutoCAD ban đầu được tạo ra cho các kỹ sư cơ khí, nhưng rất nhanh chóng được mở rộng để bao gồm một loạt các lĩnh vực. Trên thực tế, thành công của AutoCAD phần lớn là do sự chấp nhận rộng rãi của một loạt các chuyên gia thiết kế, bao gồm các kiến ​​trúc sư, quản lý dự án, họa sĩ hoạt hình và kỹ sư.

Cơ khí

Đây có lẽ là ứng dụng quan trọng nhất của Autocad kể từ khi ra đời cho tới gần đây.

Kỹ sư cơ khí của tập trung chính là lập kế hoạch và thiết kế các vật thể cơ khí, có thể sản xuất một bộ phận máy hoặc công cụ động cơ hoặc có thể là một máy hoặc thiết bị hoàn chỉnh như robot hoặc tủ lạnh. AutoCAD là một chương trình thiết kế được các kỹ sư cơ khí sử dụng nhiều để tạo ra các thiết kế sơ bộ và phát hiện ra các lỗi hoặc sai sót trong thiết kế trước khi sản xuất. Điều này giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức đồng thời.

Dưới đây là một số cách mà AutoCAD giúp các kỹ sư cơ khí phát triển hiệu quả các mô hình kỹ thuật số 3 chiều chi tiết và hình thành cơ sở dữ liệu thông tin có kích thước liên quan đến kích thước và cuối cùng tiết kiệm chi phí, năng lượng và thời gian so với các quy trình thông thường khác.

giao dien Autocad co khi

Sở dĩ nói Autocad có lẽ là ứng dụng quan trọng nhất của Autocad kể từ khi ra đời cho tới gần đây bởi vì:

Trước đây, trong cơ khí, với các chi tiết đơn giản, được thể hiện rõ ràng chỉ qua 3 hình chiếu hoặc hình chiếu trục đo trong CAD. Nhưng tới gần đây, với các chi tiết 3D phức tạp, các máy móc cấu tạo từ nhiều thành phần, cơ cấu khác nhau, việc thể hiện các ý tưởng theo chiều xuôi với Autocad xem ra không tiện lợi bằng việc chỉ sử dụng CAD như một phần mềm để tạo bản vẽ gia công, dóng kích thước và xuất bản vẽ ra ở công đoạn sau cùng.

Hầu hết các kỹ sư thiết kế cơ khí sử dụng các phần mềm 3D để thiết kế và lắp ráp máy móc trên đó. Sau đó mô phỏng, tách các bản vẽ từng chi tiết từ bản vẽ lắp, thậm chí còn không cần dùng tới Autocad. Autocad và các phần mềm 3D non trẻ về cơ bản là giống nhau nhưng những phần mềm 3D có nhiều lợi thế hơn, mặc dù giá thành rất đắt đỏ. Autocad cũng hỗ trợ thiết kế 3D khá toàn diện nhưng xem ra nó phù hợp với các ứng dụng 2D hơn. Với những chi tiết đơn giản, Autocad vẫn là lựa chọn tối ưu và đơn giản nhất.

Xét ở một phương diện nào đó, Autocad vẫn là phần mềm cơ bản nhất, có thể giúp các kỹ sư cơ khí trong hầu hết các yêu cầu thiết kế.

Xây dựng

Ngành công nghiệp chính trong đó AutoCAD được sử dụng là xây dựng. Autodesk Building Design Suite cung cấp danh mục phần mềm thiết kế tòa nhà 3D kết hợp Công cụ mô hình thông tin xây dựng (BIM) và các công cụ CAD để giúp các kỹ sư xây dựng thiết kế, trực quan hóa, mô phỏng và xây dựng hiệu quả hơn.

Một ví dụ về cách AutoCAD đã giúp thành công cho một dự án là việc xây dựng Tháp Thượng Hải. Tòa tháp là một cấu trúc phức tạp vô cùng lớn và các nhà phát triển đã sớm nhận ra rằng các phương pháp xây dựng truyền thống, các công cụ và phần mềm thiết kế khác không có khả năng thực hiện thành công dự án. Vì vậy, các nhà phát triển đã chuyển sang các công cụ tiên tiến do BIM cung cấp, cho phép nhóm thiết kế trực quan hóa tòa tháp dưới dạng 3D và nắm bắt hoàn hảo cấu trúc xoắn của tòa tháp.

su dung phan mem autocad BIM cho thap Thuong Hai

Sử dụng BIM cũng cho phép nhóm phân tích thiết kế để cải thiện quá trình ra quyết định; giám sát phân tích năng lượng tòa nhà để tạo ra một tòa nhà chọc trời thân thiện với môi trường hơn. Giúp tiết kiệm vật liệu xây dựng.Chủ sở hữu tháp, đã đầu tư BIM và AutoCAD cho việc xây dựng thành công: “Từ góc nhìn của một chủ sở hữu bất động sản, BIM cung cấp một công cụ tuyệt vời để thiết kế, xây dựng, quản lý và kiểm soát đầu tư cho toàn bộ dự án”.

su dung autocad trong xay dung

Hoạt hình

Không chỉ trong lĩnh vực xây dựng mà AutoCAD đã được sử dụng thường xuyên: các bộ Giải trí Sáng tạo có thể tạo ra nội dung giải trí chất lượng cao bằng cách sử dụng phần mềm hoạt hình 3D. Với một loạt các bộ công cụ sáng tạo chuyên dụng được tích hợp để tạo thành một công cụ đồ họa hiện đại, linh hoạt, các bộ này cho phép các nhà làm phim hoạt hình, nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh và người tạo mô hình đẩy ranh giới về khả năng sáng tạo của họ, tăng năng suất và đáp ứng thời hạn chặt chẽ.

Trên đây là quan điểm của chúng tôi về phần mềm AutoCad, bạn thì sao? Hãy để lại ý kiến của mình dưới phần comment và liên hệ với chúng tôi nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ & CNC VIỆT NAM​

Hotline: 0916639355 | Email: Sales02@cncvina.com.vn

Bài viết liên quan

Vật liệu tốt nhất cho hàn kim loại

Mã G và mã M trong lập trình CNC là gì?

7 lưu ý khi lựa chọn inox

So sánh Inox 304 và Inox 316