Những điều cần biết khi chuẩn bị mô hình CAD cho gia công phay CNC

30/08/23

Gia công phay CNC là một trong những lựa chọn phổ biến nhất để sản xuất các sản phẩm mẫu và các chi tiết đòi hỏi phải cắt hoặc khoan. Công nghệ này sử dụng một dụng cụ cắt hình trụ xoay để cắt hoặc khoan một thiết kế từ vật liệu kim loại hoặc nhựa. So với các kỹ thuật sản xuất truyền thống, phay CNC mang lại những lợi thế như tốc độ sản xuất cao, độ chính xác cao hơn và làm mát dụng cụ cắt tự động.

Nhưng trước khi một nhà thiết kế có thể làm cho thiết kế của họ trở nên sống động trên máy CNC, đầu tiên, mô hình phải được phác thảo trên phần mềm CAD / CAM. Có một số bước bạn nên thực hiện khi thiết kế một đối tượng để phay CNC.
Dưới đây là một số điều quan trọng nhất bạn cần biết

Chuẩn bị mô hình CAD cho phay CNC

Trong hầu hết các trường hợp, bước đầu tiên của quy trình phay CNC bắt đầu với phần mềm CAD, đây là nơi bạn sẽ tạo ra mô hình mà bạn muốn gia công. Sau khi thiết kế hoàn thành, bạn sẽ phải chuyển đổi hình ảnh thành định dạng tệp DXF hoặc DWG. Từ đây, bản vẽ sẽ được nhập vào phần mềm CAM / CNC, nơi nó sẽ được chuyển thành mã G-code, ngôn ngữ lập trình điều khiển máy phay CNC.
Có một vài kỹ thuật để sử dụng khi thiết kế mô hình cho gia công phay CNC. Chẳng hạn, bạn có thể chụp ảnh và tạo đường chạy dao thủ công bằng cách sử dụng các đường dẫn cắt vector. Để làm điều này, bạn sẽ tạo đường chạy dao xung quanh biên dạng và các biên dạng chính của hình ảnh, sau đó có thể được lưu dưới dạng tệp DXF và nhập nó vào chương trình CAM.
Một phương pháp khác bạn có thể sử dụng là chuyển đổi hình ảnh tự động. Điều này bao gồm quét bản phác thảo của bạn, lưu nó dưới dạng tệp PDF và chuyển đổi hình ảnh thành tệp DXF. Từ đây, chỉ cần nhập tệp DXF vector vào chương trình CAM / CNC để tạo mã G cần thiết.
Nghe có vẻ dễ dàng phải không? Vâng, vẫn còn những yếu tố quan trọng khác cần lưu ý khi chuẩn bị bản vẽ CAD cho phay CNC. Mặc dù hầu hết các chương trình phần mềm CAM sẽ xử lý việc chuẩn bị cho bạn, nhưng bạn vẫn phải nhập một số cài đặt nhất định và kiểm tra kỹ các khía cạnh khác nhau của mô hình trước khi xuất nó sang DXF.

 

chuan bi mo hinh cad trong phay CNC-2

Cách tối ưu hóa thiết kế cho phay CNC

Có rất nhiều cách để tối ưu hóa thiết kế của bạn để chuẩn bị cho sản xuất, và những yếu tố này đôi khi sẽ quyết định mức độ thành công của sản phẩm. Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ khi chuẩn bị thiết kế cho phay CNC.

Thực hiện đúng các vị trí lòng(cavity), cạnh(edges), thành(wall) và lỗ(hole)

Tuy linh hoạt như máy CNC nhưng mọi công cụ sản xuất đều có những hạn chế. Do đó, điều quan trọng là các phần phức tạp trong mô hình CAD của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn cho sản xuất.
Khi thiết kế một mô hình cho phay CNC, bạn sẽ luôn muốn đạt độ sâu và đường kính của bất kỳ lỗ sâu nào.
Đối với hầu hết các chi tiết, các dao phay ngón end mill bị giới hạn về chiều dài cắt, chỉ có khả năng cắt độ dài ba đến bốn lần đường kính của chúng. Bằng cách giới hạn độ sâu của các hốc, lỗ đến 4 lần đường kính của dụng cụ, bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất.
Nếu bạn có các cạnh và góc trong thiết kế của mình, đường kính của dụng cụ cắt cũng sẽ phải được tính đến. Nếu bạn hy vọng đạt được bề mặt chất lượng cao, bạn có thể tăng bán kính góc trên giá trị đề xuất thêm khoảng 1mm.
Mặt khác, nếu mô hình 3D của bạn có các góc bên trong nằm ở góc 90 độ, hãy thêm đường cắt xương chữ T vào thiết kế.
Bạn cũng nên thận trọng khi giảm độ dày thành của mô hình CAD, vì điều này có thể làm giảm độ cứng của vật liệu, tạo rung động và giảm chất lượng hoàn thiện bề mặt tổng thể.
Đối với các thiết kế mà bạn định gia công bằng kim loại, hãy giữ độ dày của thành khoảng 0,8 mm hoặc cao hơn. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng vật liệu nhựa, hãy giữ độ dày ở mức 1,5mm trở lên.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc tạo ra các lỗ trong bản vẽ CAD của bạn cũng sẽ yêu cầu một số kế hoạch cẩn thận, đặc biệt là với khả năng đường kính và độ sâu của kích thước mũi khoan tiêu chuẩn.
Đối với các lỗ yêu cầu dung sai chặt chẽ, các mũi doa và các công cụ khoét có thể được sử dụng. Khi tích hợp gia công ren vào mô hình, giữ kích thước tối thiểu trên M2, tốt nhất là xung quanh M6 hoặc cao hơn để có kết quả tốt nhất.

Làm thế nào để tích hợp chữ (gia công Text)?

Bạn có kế hoạch đánh số chi tiết, mô tả hoặc logo vào chi tiết của bạn không? Có một vài lời khuyên bạn nên biết khi tạo một thiết kế với văn bản.
Trước hết, text được chèn vào mô hình CAD phải có khoảng cách ít nhất 0,5mm giữa mỗi ký tự riêng lẻ. Tất cả các văn bản cũng nên được đọc, sử dụng các phông chữ rõ ràng và súc tích như Arial, Sans-Serif, Verdana, v.v.
Thoát khỏi sự chồng chéo hình học
Để xác nhận rằng quá trình phay CNC sẽ diễn ra suôn sẻ, bạn nên kiểm tra mô hình của mình để loại bỏ bất kỳ vectơ chồng chéo nào. Tại sao cái này lại quan trọng đến vậy? Chà, khi một thiết kế có các vectơ xếp chồng lên nhau, máy CNC sẽ quay đi quay lại trên cùng một khu vực. Để tối ưu hóa mô hình của bạn, hãy xóa mọi bản sao đối tượng trùng lặp, hợp nhất tất cả các dòng trùng nhau và kết hợp các phần khác nhau của thiết kế khi được căn chỉnh chính xác.

Đặt Hình học trên một Layer duy nhất

Ngoài việc loại bỏ các dư thừa trong thiết kế của bạn, bạn cũng sẽ muốn dọn sạch bản vẽ CAD của mình trước khi nhập nó vào phần mềm CAM. Để làm điều này, bạn có thể giảm các dòng vectơ của mình xuống số nút thấp nhất có thể trước khi chất lượng thiết kế bị tổn hại. Ngoài ra, đảm bảo bạn chỉ xuất các phần cần thiết trong mô hình của mình khi chuyển đổi thành tệp DXF.

Xác định tỷ lệ của hình ảnh vector của bạn

Một cách khác để tối ưu hóa quy trình CNC mà một số người có thể quên là thu nhỏ hình ảnh vector của bạn. Scan2Cad, một công ty tạo ra phần mềm để vector hóa các mô hình CAD thành định dạng tệp DXF và DWG, đề nghị bám vào đơn vị hệ thống là milimet cũng như độ chính xác hoặc dung sai khoảng 0,5 micron.

chuan bi mo hinh cad trong phay CNC-1

Phần kết luận

Nếu bạn làm theo những lời khuyên này và tinh chỉnh thiết kế của bạn để phay CNC, chất lượng của sản phẩm cuối cùng của bạn sẽ tăng theo cấp số nhân. Bằng cách sử dụng các dịch vụ gia công CNC của CNCVina, bạn sẽ thấy được thiết kế được sản xuất trên các máy chuyên nghiệp. Được trang bị các trung tâm gia công CNC và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý tất cả các khía cạnh kỹ thuật của quy trình.
Sử dụng các mẹo này để tối ưu hóa bản vẽ CAD của bạn sẽ giúp thiết kế cho máy phay CNC, dẫn đến các bộ phận và nguyên mẫu với độ chính xác đáng kinh ngạc và bề mặt chất lượng cao.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ & CNC VIỆT NAM​

Hotline: 0916639355 | Email: Sales02@cncvina.com.vn

Góp ý với chúng tôi