Trang chủ Mẹo cải thiện tiện CNC cho các chi tiết có thành mỏng

Mẹo cải thiện tiện CNC cho các chi tiết có thành mỏng

5/07/2019

Các chi tiết có thành mỏng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực do trọng lượng nhẹ, tiết kiệm vật liệu và cấu trúc nhỏ gọn của nó. Nhưng để gia công CNC cho các chi tiết có thành mỏng tương đối khó, vì nó dễ biến dạng trong quá trình tiện do độ cứng và độ bền kém, khiến cho việc duy trì chất lượng gia công tốt trở nên khó khăn.

Vì lý do này, kết hợp với nhiều năm kinh nghiệm làm việc, chúng tôi sẽ phân tích và thảo luận chuyên sâu về cách thực hiện công việc gia công tiện CNC cho các chi tiết có thành mỏng. Nội dung sẽ bao gồm cách kẹp các chi tiết có thành mỏng, hợp lý trong lựa chọn công cụ cắt, lựa chọn các thông số cắt, lựa chọn chất lỏng cắt.

tien cnc san pham thanh mong-cncvina

Mẹo để cải thiện độ chính xác gia công của các chi tiết có thành mỏng trên máy tiện CNC.

Trước khi bắt đầu chủ đề, trước tiên chúng ta nên tìm hiểu các yếu tố khiến các chi tiết có thành mỏng bị biến dạng:

Lực – Do thành mỏng của phôi, dễ tạo ra biến dạng dưới lực kẹp, ảnh hưởng đến độ chính xác kích thước và độ chính xác hình dạng của phôi.

Nhiệt – Vì phôi mỏng hơn, cắt nhiệt sẽ gây biến dạng nhiệt và làm cho kích thước phôi khó kiểm soát.

Rung – Dưới tác động của lực cắt (đặc biệt là lực cắt xuyên tâm), dễ tạo ra rung động và biến dạng, ảnh hưởng đến độ chính xác kích thước, hình dạng, độ chính xác vị trí và độ nhám bề mặt của phôi.

1. Lựa chọn hợp lý các phương pháp kẹp để giảm ứng suất và biến dạng

Nếu sử dụng phương pháp kẹp thông thường để gia công các chi tiết có thành mỏng, nó sẽ tạo ra biến dạng lớn và có thể đảm bảo độ chính xác gia công. Vì vậy, đối với các chi tiết có thành mỏng, phương pháp kẹp thường như sau:

Tăng bề mặt đỡ và diện tích kẹp của phôi, hoặc tăng điểm kẹp để làm cho lực đồng đều, và giảm ứng suất kẹp và ứng suất tiếp xúc. Nếu cần, thêm các đồ gá phụ hỗ trợ  để tăng cường độ cứng của phôi. Nhưng phương pháp này có những hạn chế trong ứng dụng và sẽ gây lãng phí vật liệu.

Tăng điểm kẹp hoặc diện tích để giảm hoặc đồng nhất hóa biến dạng của các chi tiết bằng cách tăng điểm kẹp hoặc diện tích. Chẳng hạn như: sử dụng móng vuốt đặc biệt hoặc kẹp vòng chuyển tiếp mở. Sử dụng mâm cặp tự định tâm bằng nhựa lỏng hoặc kẹp mâm cặp lò xo. Sử dụng kẹp chuyển lực, vv

Bằng cách thay đổi kẹp xuyên tâm sang kẹp dọc trục, lực kẹp tác động lên trục với độ cứng lớn hơn, do đó tránh được biến dạng xuyên tâm lớn.

2. Lựa chọn hợp lý các thông số cắt khi tiện CNC

 

tien cnc chi tiet co thanh mong

Khi gia công tiện CNC các chi tiết có thành mỏng với độ chính xác cao, xử lý đối xứng thường được áp dụng để cân bằng ứng suất ở hai mặt tương đối và đạt được trạng thái ổn định, và phôi được trơn tru sau khi gia công. Khi một quá trình có số lượng cắt lớn trở lại, ứng suất sẽ mất thăng bằng và phôi sẽ bị chuyển đổi.

Đối với các chi tiết có thành mỏng đòi hỏi độ chính xác cao, gia công thô, nên gia công bán tinh và gia công mịn. Tách gia công thô, bán tinh và gia công mịn có thể tránh được tất cả các loại biến dạng gây ra bởi gia công thô, bao gồm biến dạng đàn hồi gây ra bởi lực kẹp, biến dạng nhiệt gây ra bởi cắt nhiệt và biến dạng do phân phối lại ứng suất bên trong sau khi gia công thô. Khi gia công thô, bước tiến sau và bước tiến có thể lớn hơn.

Khi gia công tốt, bước tiến phía sau thường là 0,2-0,5 mm và bước tiến thường là 0,1-0,2 mm / vòng, hoặc thậm chí nhỏ hơn. Tốc độ cắt là 6-120 m / phút. Khi tiện, tốc độ cắt nên càng cao càng tốt, nhưng không quá cao.

3. Lựa chọn hợp lý chất lỏng cắt

Lựa chọn hợp lý chất lỏng cắt (dung dịch tưới nguội) có thể làm giảm ma sát trong quá trình cắt và cải thiện điều kiện tản nhiệt, từ đó giảm lực cắt, công suất cắt và nhiệt độ cắt, giảm hao mòn dụng cụ và cải thiện chất lượng bề mặt gia công.

Tiện thô có lượng nhiệt cắt lớn và dụng cụ này rất dễ bị mòn, đặc biệt đối với thép gió. Nên chọn chất lỏng cắt làm mát, như chất nhũ hóa hoặc dung dịch nước. Chất lỏng cắt để gia công chủ yếu được bôi trơn để cải thiện độ chính xác và độ nhám của phôi, vì vậy rất tốt để sử dụng dầu cắt áp lực cực mạnh hoặc chất lỏng cắt ion.

4. Lựa chọn hợp lý các dụng cụ cắt

Thanh công cụ của lỗ quay có phần nhô ra lớn và độ cứng kém, dễ bị rung. Dưới tác động của lực hướng tâm, nó dễ bị nhường chỗ cho dụng cụ cắt, điều này ảnh hưởng đến độ chính xác của lỗ.

Do đó, độ cứng của dao cắt nên được tăng càng nhiều càng tốt khi gia công các chi tiết của các bộ phận dạng dài và mỏng. Đồng thời, để xả phoi dễ dàng, bẻ phoi hoặc rãnh lăn phoi phải được mở đối diện dao tiện và phải kiểm soát hướng xả của phoi ở góc nghiêng cạnh thích hợp.

Kết luận:

Các chi tiết vách mỏng được gia công bằng máy tiện CNC là phổ biến trong gia công cơ khí. Nhưng vì độ cứng kém, rất khó để đảm bảo chất lượng do biến dạng lớn gây ra bởi lực cắt, nhiệt cắt và các yếu tố khác.

Bằng cách áp dụng phương pháp kẹp thích hợp, áp dụng hệ thống support hợp lý và phương pháp xử lý tiên tiến, chọn góc dao và thông số cắt hợp lý, yêu cầu chất lượng gia công của các chi tiết có thành mỏng có thể được đảm bảo.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ & CNC VIỆT NAM​

Hotline: 0916639355 | Email: Sales02@cncvina.com.vn

Bài viết liên quan

Vật liệu tốt nhất cho hàn kim loại

Mã G và mã M trong lập trình CNC là gì?

7 lưu ý khi lựa chọn inox

So sánh Inox 304 và Inox 316