Làm thế nào để cải thiện độ chính xác và hiệu quả gia công CNC?

30/08/23

Chúng ta đều biết rằng một máy gia công CNC tốt có thể gia công phôi với độ chính xác cao. Bên cạnh đó, chúng ta cũng xem xét các khía cạnh khác, chẳng hạn như cài đặt lộ trình gia công hợp lý, lựa chọn dụng cụ cắt và cài đặt chính xác, lựa chọn số lượng dụng cụ cắt hợp lý, kỹ năng lập trình và điều khiển nhanh… Sau đó, nó có thể giúp cải thiện độ chính xác và hiệu quả gia công CNC.

1. Kỹ năng lập trình CNC

Lập trình CNC là công việc cơ bản nhất của gia công CNC. Một lập trình viên giàu kinh nghiệm, biết cách viết một chương trình tốt. Anh ta có thể sử dụng chương trình một cách khéo léo, giảm lỗi tích lũy của hệ thống CNC và sử dụng chương trình chính và tính linh hoạt của chương trình con.

Trong quá trình xử lý khuôn phức tạp, chúng ta thường sử dụng một hình thức xử lý nhiều mảnh. Nếu có nhiều hình dạng giống nhau, chúng ta nên sử dụng mối quan hệ giữa chương trình chính và chương trình con và sử dụng chương trình con nhiều lần trong chương trình chính cho đến khi gia công hoàn tất. Sau đó, chúng ta có thể đảm bảo tính nhất quán của kích thước xử lý và cải thiện hiệu quả xử lý .

Điện toán tăng dần, còn được gọi là tính toán gia tăng, là một tính năng phần mềm, bất cứ khi nào một phần dữ liệu thay đổi, sẽ cố gắng tiết kiệm thời gian bằng cách chỉ tính toán lại các đầu ra phụ thuộc vào dữ liệu thay đổi.

Chúng ta thường sử dụng điện toán gia tăng để viết chương trình, nhưng nó có thể tạo ra một lỗi (sai số) tích lũy nhất định khi thực hiện liên tục các chương trình nhiều phân đoạn. Bây giờ chúng ta cố gắng tính toán tuyệt đối để viết chương trình, có thể giảm lỗi tích lũy của hệ thống CNC và đảm bảo độ chính xác xử lý.

Độ chính xác gia công là gì?

Để giải thích khái niệm này một cách dễ dàng, độ chính xác liên quan đến sự khác biệt giữa phép đo thực tế và phép đo từ hệ thống của bạn. Nếu sự khác biệt giữa hai là cực kỳ ít, thì độ chính xác của phép đo đó là cao.

cai thien do chinh xac va hieu qua gia cong CNC-CNCVINA

2. Điều chỉnh hệ thống quy trình

Cắt thử – điều chỉnh phần mở rộng lưỡi cắt theo vật liệu, sau đó sử dụng cùng loại vật liệu được sử dụng trong dự án của bạn để thực hiện cắt thử. Chúng ta thường sử dụng nó cho sản xuất loạt nhỏ, gia công đơn chiếc.

Phương pháp điều chỉnh – Chúng ta có thể biết kích thước sau khi điều chỉnh các vị trí tương đối của máy công cụ, đồ gá, phôi và dao cụ. Chúng ta thường sử dụng nó để sản xuất, gia công chi tiết hàng loạt.

3. Giảm các lỗi đo lường

Cải thiện độ chính xác quay của ổ trục.

Chọn vòng bi lăn hình trụ có độ chính xác cao, vòng bi nêm đa dầu và vòng bi thủy tĩnh.

4. Cải thiện độ chính xác của các bộ phận với ổ trục

Cải thiện độ chính xác gia công của lỗ hỗ trợ hộp và ngõng trục chính. Đo và điều chỉnh phạm vi chạy xuyên tâm của phần tương ứng để giảm lỗi.

5. Giảm thiểu mòn dao

Mài lại dao cụ để kéo dài tuổi thọ của chúng.

Sử dụng dầu cắt đặc biệt để bôi trơn đủ.

Chọn các công cụ máy tiện chính xác để gia công.

6. Giảm biến dạng nhiệt trong quá trình gia công

Lỗi nhiệt của máy công cụ phụ thuộc vào tốc độ cắt, bước tiến, thời gian gia công và nhiệt độ môi trường.

Hi vọng sau khi bạn đọc bài viết này, bạn sẽ biết làm thế nào để cải thiện độ chính xác và hiệu quả gia công cnc.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ & CNC VIỆT NAM​

Hotline: 0916639355 | Email: Sales02@cncvina.com.vn