Trang chủ Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí gia công CNC

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí gia công CNC

4/07/2019

Không phân biệt đơn vị gia công bạn chọn để hợp tác cùng, giá của các sản phẩm gia công CNC sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Những yếu tố này bao gồm:

Lựa chọn vật liệu

Sự lựa chọn vật liệu được sử dụng cho các chi tiết máy ảnh hưởng đến chi phí theo hai cách: chi phí nguyên vật liệu và chi phí gia công vật liệu.

Một số vật liệu đắt hơn làm nguyên liệu thô so với những vật liệu khác trong khi những vật liệu khác khó chế tạo hơn. Khả năng gia công vật liệu càng thấp thì càng đắt.

Trong trường hợp vật liệu được sử dụng có khả năng gây nguy hiểm thì cần phải có biện pháp phòng ngừa an toàn bổ sung do đó chi phí sản xuất tăng lên. Sự lựa chọn vật liệu được sử dụng tác động đáng kể đến giá chung của máy. Các đơn vị gia công thường chủ yếu dùng vật liệu cho gia công CNC là: Nhôm, Đồng, Thép,Inox-thép không gỉ; NHỰA-ABS, Acrylic…

Số lượng gia công

Số lượng sản phẩm được đặt hàng cho một máy ảnh hưởng đến chi phí tổng thể. Điều này là do các đơn đặt hàng lớn đắt tiền, tuy nhiên số lượng chi tiết càng cao thì chi phí của mỗi đơn vị bổ sung càng thấp. Điều này có nghĩa là các đơn đặt hàng lớn làm tăng chi phí cuối cùng của chi tiết nhưng giảm chi phí cho mỗi đơn vị. Thời gian giao hàng cho các sản phẩm cũng rất quan trọng trong việc xác định chi phí vì một chi tiết sẽ được vận chuyển trong một vài tuần sẽ có giá cả phải chăng hơn so với việc được vận chuyển cho khách hàng ngay trong 2 đến 3 ngày.

so luong chi tiet gia cong

Hình học của sản phẩm

Điều này đề cập đến kích thước của một sản phẩm. Chi tiết càng lớn thì càng cần nhiều nguyên liệu để sản xuất do đó sẽ càng đắt. Các chi tiết phức tạp và rất chi tiết cũng làm tăng chi phí đáng kể.

Điều này là do nhiều quy trình sẽ cần được sử dụng so với các chi tiết đơn giản hơn. Thiết kế các chi tiết đắt tiền không cần thiết trong giai đoạn thiết kế rất dễ dàng và do đó nên tham khảo ý kiến ​​một nhà sản xuất có kiến ​​thức để cho phép bạn đưa ra một sản phẩm hiệu quả nhưng là hiệu quả để sản xuất.

do phuc tap cua san pham gia cong CNC

Yêu cầu thiết bị gia công

Thiết bị gia công và sản xuất hiện đại khác nhau và cực kỳ đắt tiền. Điều quan trọng là phải biết liệu một chi tiết có thể được hoàn thành bằng một máy đa trục hay sẽ yêu cầu nhiều máy. Cũng như có bao nhiêu máy móc và hoạt động khác nhau sẽ cần thiết. Kích thước và khả năng của thiết bị cần thiết sẽ thêm vào các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tổng chi phí phát sinh.

Dung sai của chi tiết

 Điều này đề cập đến mức độ chính xác của chi tiết vật lý với thiết kế trước đó. Nó thường được đo bằng một phần trăm hoặc một phần nghìn inch. Dung sai chặt chẽ không cần thiết trên một chi tiết làm tăng chi phí tổng thể do sự phức tạp và nhu cầu của nó. Dung sai chặt chẽ nên được dành riêng cho các bề mặt, vị trí tiếp xúc, lắp ghép hoặc các mặt làm việc của chi tiết đó với các chi tiết khác.Độ chính xác dung sai điển hình dao động từ +/- 0,02mm đến 0,1mm, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Lao động

Các thợ máy tham gia vào việc tạo ra một chi tiết phải được trả tiền cho công việc của họ. Nếu một chi tiết khó, phức tạp hơn và đòi hỏi chuyên môn của các thợ máy được đào tạo và cao hơn, chi phí sản xuất phải tăng lên.

Những kỹ năng và kinh nghiệm bổ sung này phải trả giá vì chúng chủ yếu có được từ kinh nghiệm tại chỗ và không phải là giáo dục chính quy. Càng nhiều lao động sản xuất một chi tiết thì giá của nó sẽ càng cao.

Xử lý bổ sung và quá trình hoàn thiện

Nếu chi tiết của bạn yêu cầu xử lý bổ sung sau khi gia công, chi phí tổng thể chắc chắn sẽ tăng cao hơn.

Những phương pháp xử lý này bao gồm xử lý nhiệt, sơn chuyên dụng, anod hóa, hoàn thiện bề mặt và vận hành máy chuyên dụng. Tuy nhiên, những phương pháp này cần được đánh giá về sự cần thiết và giá trị trước khi thực hiện.

Hoàn thiện bề mặt chi tiết bao gồm: mài, sơn, Anodized, mạ crôm, mạ kim loại…Để tìm bề mặt hoàn thiện phù hợp nhất cho các chi tiết của bạn, chúng tôi sẽ viết một bài viết khác để giải thích điều đó.

cac yeu to anh huong den chi phi gia cong CNC

Thiết kế

Bản vẽ CAD không chính xác và không đầy đủ có thể sẽ trở nên rất tốn kém trong việc sản xuất các chi tiết. Điều này là do thông tin không chính xác trên các mô hình có thể dẫn đến việc sản xuất một chi tiết hai lần chỉ để có được chính xác những gì bạn muốn vì bản vẽ của bạn ban đầu không được kiểm soát hiệu quả. Sự tư vấn một thợ máy hoặc kỹ sư có kinh nghiệm trong giai đoạn thiết kế có thể thêm chi phí ban đầu cho dự án nhưng sẽ tiết kiệm hơn nhiều trong thời gian dài.

Các yếu tố trên cần được xem xét cẩn thận khi quyết định bắt tay vào dự án gia công CNC để có chỉ số rõ ràng về ngân sách dự kiến.

Xem thêm: 10 lời khuyên để cắt giảm chi phí gia công CNC

Liên hệ với CNCVina và gửi qua các tệp CAD để nhận được báo giá dự án ngay hôm nay, để xem các chuyên gia CNC của chúng tôi có thể giúp gì cho dự án của bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ & CNC VIỆT NAM​

Hotline: 0916639355 | Email: Sales02@cncvina.com.vn

Bài viết liên quan

Vật liệu tốt nhất cho hàn kim loại

Mã G và mã M trong lập trình CNC là gì?

7 lưu ý khi lựa chọn inox

So sánh Inox 304 và Inox 316